สวยงาม! ชมภาพบรรยากาศสองข้างทางระหว่าง อ.ศรีวิไล – ภูทอก จ.บึงกาฬ

สวยงาม! ชมภาพบรรยากาศสองข้างทางระหว่าง อ.ศรีวิไล – ภูทอก จ.บึงกาฬ

ภูทอก เป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมะ อยู่ในจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวหลายๆ ท่าน ที่ชื่นชอบเที่ยวสายวัด สายธรรมะ ที่ครั้งหนึ่งในชีวิต ควรต้องมาสัมผัสให้ได้

ในแต่ละปี มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาที่ จ.บึงกาฬ จำนวนมาก และสถานที่ที่ต้องเดินทางมาเยือนก็คือ ภูทอก หรือ วัดเจติยาคีรีวิหาร ตั้งอยู่ในพื้นที่ของ อ.ศรีวิไล จ.บึงกาฬ ภูทอก เป็นภูเขาลักษณะภูเขาหินทราย ตั้งโดดเด่นเป็นสง่าอยู่เพียงเขาลูกเดียว ชาวบ้านจึงเรียกว่าภูทอก ซึ่งคำว่า ทอก มีความหมายว่า โทน เดียว หนึ่ง

ความสวยงามของภูทอก หลายคนคงจะเคยเห็นผ่านตากันมาบ้างแล้ว แต่ที่แปลกตาจนต้องนำมาเขียนเป็นบทความนี้ ก็เพราะความสวยงามของเส้นทางระหว่างสองข้างทางในขณะที่เดินทางเข้าสู่ภูทอกนั้น สวยงามราวกับเดินทางอยู่เมืองนอกเลยทีเดียว

บังเอิญผมไปเจอรูปภาพเหล่านี้ ได้ถูกโพสผ่านเฟซบุ๊กของคุณ ปป คนน่ารัก นักปั่นจักรยาน ชาว อ.ศรีวิไล ที่ชื่นชอบการเดินทางด้วยจักรยาน และได้มาสัมผัสกับบรรยากาศที่สวยงามของสีสันสองข้างทางนี้ จนต้องถ่ายรูปเก็บไว้เพื่อนำลงโซเชียล พร้อมกับจักรยานคู่ใจ

ภาพสวยงามที่ได้เห็นข้างต้น จะเห็นได้ในช่วงเวลาเพียงไม่กี่เดือนที่จะได้เห็นสีสันของธรรมชาติ โดยเกิดจากใบของยางพาราของชาวบ้านที่ปลูกไว้ตลอดสองข้างทางนั่นเอง ซึ่งปีนึงจะมีอยู่เพียง 1-2 เดือนที่ใบยางพาราเริ่มเปลี่ยนสีจากสีเขียว เป็นสีแดงบ้าง น้ำตาลบ้าง เหลืองบ้าง สีส้มบ้าง แตกต่างกันไปตามสภาพอากาศ สภาพดิน และสภาพแวดล้อมในแต่ละพื้นที่

หลังจากที่ใบยางพาราเปลี่ยนสีแล้ว จากนั้นใบจะแห้งและร่วงหล่นลงสู่พื้นจนเกือบหมดต้น และหลังจากนั้นต้นยางพาราจะค่อยๆ ผลิใบอ่อนออกมาใหม่เป็นสีน้ำตาลแดง ซึ่งช่วงระยะเวลาก่อนที่ใบยางพาราจะร่วงหล่นหมดต้น จะอยู่ในช่วงเดือนธันวาคม – กุมภาพันธ์ เป็นช่วงปลายฤดูหนาว เข้าสู่ฤดูร้อนนั่นเอง

ปรากฏการณ์ทางธรรมชาติลักษณะนี้ ไม่เพียงแต่จะพบเห็นเฉพาะเส้นทางไปภูทอกเท่านั้น เส้นทางอื่นๆ ในจังหวัดบึงกาฬที่มีการปลูกสวนยางพาราไว้ (ซึ่งเห็นได้ทั่วไปเพราะชาวบ้านปลูกเกือบทุกพื้นที่ของจังหวัด) นักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการเปลี่ยนแปลงของธรรมชาติในลักษณะนี้ สามารถเดินทางมาที่จังหวัดน้องใหม่ได้นะครับ พวกเรายินดีต้อนรับครับ ^^

ปล. สอบถามเจ้าของโพสบอกว่าไม่ใช่รูปที่ถ่ายเอง ทางเว็บขอขอบคุณเจ้าของภาพมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ ขออภัยที่ตามหาเจ้าของภาพไม่เจอ

Loading...