เปิดแหล่งท่องเที่ยวใหม่ ชวนขาเลาะไปเช็คอินถ่ายรูป “สามพันโบก” ณ จ.บึงกาฬ

เปิดแหล่งท่องเที่ยวใหม่ ชวนขาเลาะไปเช็คอินถ่ายรูป “สามพันโบก” ณ จ.บึงกาฬ

หลายคนคงจะรู้จักแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัดอุบลราชธานี ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวไปเยี่ยมชมความมหัศจรรย์ของธรรมชาิตที่รังสรรค์ทำให้พื้นที่แม่น้ำโขงธรรมดา กลายเป็นจุดน่าสนใจขึ้นมาในพริบตา ที่นั่นคือ สามพันโบก จ.อุบลราชธานี

ขอบคุณภาพ : http://www.paiduaykan.com

ปรากฏการณ์เช่นนี้มีให้นักท่องเที่ยวได้เห็นได้แค่ช่วงหน้าร้อนเท่านั้น ซึ่งต้องรอน้ำจากแม่น้ำโขงลดลง จึงจะสามารถเห็นโขดหินเหล่านี้โผล่ขึ้นมาให้เห็นได้ชัดเจน ลงไปถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึกได้

เช่นเดียวกันกับ จ.บึงกาฬ จังหวัดน้องใหม่ที่ยังมีความหลากหลายทางด้านแหล่งท่องเที่ยว ที่ให้ค้นหาอีกมาก ซึ่งยังคงถูกซ่อนอยู่ตามสถานที่ต่างๆ รอผู้คนมาพบเจอและเผยแพร่สู่สาธารณะชน

วันนี้ผมจะพาไปชมแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจของ จ.บึงกาฬ อีกหนึ่งแห่ง ที่ผมยังไม่เคยได้มีโอกาสได้นำมาเผยแพร่ในสื่อสักครั้ง เนื่องจากหลายๆ เหตุผลทางด้านความสะดวกสบายในการเดินทาง มาถึงวันนี้ได้มีโอกาสสัมผัสสดๆ ร้อนๆ จึงคิดว่า สถานที่แห่งนี้ น่าจะพร้อมแล้วสำหรับการโปรโมทครับ

ปล. จริงๆ แล้ว สำหรับคนในพื้นที่อาจจะรู้จักกันอยู่แล้ว แต่ที่เพิ่งนำมาแนะนำว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวอันซีนแห่งใหม่ของบึงกาฬ ด้วยเหตุผลที่การเดินทางเข้าไปในจุดนี้ สามารถเข้าไปได้ง่ายขึ้นนั่นเองครับ

เริ่มต้นด้วยการเดินทางจากตัวเมืองบึงกาฬเดินทางด้วยถนนหมายเลข 212 หนองคาย – นครพนม ออกจากบึงกาฬไปทาง จ.หนองคาย ด้วยระยะทางประมาณ 20 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 20 นาที

ขณะนี้ บึงกาฬอยู่ระหว่างการสร้างถนน 8 เลน

จากการเดินทางครั้งนี้ ผมได้ลงจอดรถที่ลานจอดรถวัดอาฮงศิลาวาส ซึ่งมีลานจอดรถกว้างขวาง สามารถเดินชมบรรยากาศอันร่มรื่นไปด้วยต้นไม้ มีสวนหินสวยๆ อากาศเย็นกำลังดี แวะกราบไว้พระขอพร ดูวิวแม่น้ำโขงที่เป็นจุดที่เป็นจุดที่ลึกที่สุดของแม่น้ำโขง คือที่นี่ครับ สะดือแม่น้ำโขง ซึ่งมีความลึกถึง 200 เมตร ที่วัดอาฮงฯ นี่เองครับ

หลังจากเดินรอบๆ วัดจนทั่วแล้ว จากนั้นจึงเดินเท้าเลาะริมโขงไปทางทิศตะวันตก ซึ่งได้สร้างเป็นเขื่อนป้องกันการกัดเซาะตลิ่งตลอดแนวของวัด ยาวไปจนถึงอีกจุดชมวิวที่เราจะพาไปเปิดแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่กันในวันนี้กันครับ การเดินเท้าไม่ไกลมากนัก

สำหรับระยะทางในการเดินมาแก่งอาฮงใช้เวลาเดินเท้ามาประมาณ 5 นาที ซึ่งอยู่ไม่ไกลมากนักจากตัววัดอาฮงศิลาวาส โดยจุดถ่ายรูปของเราจุดแรก เรียกว่า “วังปลาบึก” แก่งอาฮงศิลาวาส คาดว่าน่าจะเป็นจุดที่มีปลาบึกอาศัยอยู่บริเวณนี้จำนวนมาก

เราเดินต่อไปจนสุดเขตก่อสร้างเขื่อนฯ จะมีทางเดินลงไปชมแก่งหินด้านล่างโดยจุดนี้สามารถเดินไปได้ทั้ง 2 จุด ซึ่งแต่ละแก่งก็มีความสวยงามแตกต่างกันไป แต่จุดที่แนะนำคือ จุดแก่งใหญ่ซึ่งสามารถข้ามขึ้นไปเพื่อถ่ายรูปชมวิว กับบรรยากาศสวยๆ ยามเย็น ชมพระอาทิตย์สวยๆ กำลังอัสดง

เมื่อก้าวเข้าสู่พื้นที่โขดหินมากมายรูปร่างดูแปลกตา เราสามารถเดินไปถ่ายภาพได้อีกหลายจุดในบริเวณนี้ ซึ่งในแต่ละจุดก็มีความสวยงามแตกต่างกันไป ผมอยากจะเดินไปรอบๆ จนทั่วทั้งพื้นที่ แต่ด้วยเวลาอันจำกัด พระอาทิตย์ลับขอบฟ้าอย่างรวดเร็ว ความมืดก็เริ่มจะปกคลุม เราจึงจำใจต้องเดินทางกลับกัน แต่ก็ได้เก็บภาพมาให้ชาว “บึงกาฬ..น่าอยู่” ได้ชมกันสักเล็กน้อยก่อนกลับ

สำหรับช่วงเวลาที่แนะนำให้ไปชมแก่งอาฮง จ.บึงกาฬ อยู่ในช่วงฤดูหนาว – ฤดูร้อนของทุกๆ ปี หรือช่วงเดือน มกราคม – เมษายน เวลาที่เหมาะสมกับการชมและถ่ายภาพ 16.00 น. – 18.00 น. เนื่องจากแดดไม่ค่อยร้อน และสามารถชมพระอาทิตย์ตกอีกด้วย

ภาพในเว็บไซต์อาจจะดูเล็กไปนิดนะครับ สามารถรับชมภาพชัดๆ ได้ที่นี่ครับ >> อัลบั้มภาพ <<

Loading...